4 dấu hiệu nhận biết thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi và cách phòng chống

[^^1]

Thời gian gần đây, người chăn nuôi lợn đang phải đối mặt với dịch tả lợn Châu Phi chết người. Dịch tả lợn châu Phi không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, chúng còn là tác nhân làm tăng khả năng mắc bệnh ở người. Với cách nhận biết thịt lợn bệnh dịch tả lợn Châu Phi bằng những lưu ý sau đây, hy vọng bạn sẽ không mua nhầm thịt.

Các cách nhận biết bệnh dịch tả lợn Châu Phi là gì?
Dịch tả lợn Châu Phi có lây sang người không?
Kinh nghiệm phòng chống vi rút tả lợn hiệu quả?

Dấu hiệu nhận biết thịt lợn nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu PhiDấu hiệu nhận biết thịt lợn nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
Dấu hiệu nhận biết thịt lợn nhiễm bệnh tả

Đầu tiên

4 dấu hiệu nhận biết thịt lợn nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Trước khi mua thịt lợn, bạn cần tham khảo cách nhận biết thịt lợn nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi để tránh mua nhầm:

  1. Lợn mắc bệnh dịch tả lợn có những chấm xuất huyết nằm dưới da và trên dái tai, trông giống như vết muỗi đốt. Trên bụng, ngực và chân có màu xanh tím. Dịch và máu xuất hiện trong ổ bụng và khoang ngực trong quá trình phẫu thuật.
  2. Khi mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, nội tạng và cơ thể lợn bị chảy máu. Lúc này lách to, phổi không xẹp, hạch to. Kèm theo đó là khí quản nhuốm máu, có bọt, loét niêm mạc dạ dày, thận xuất huyết và tắc ruột, chứa máu.
  3. Thịt lợn khỏe mạnh có màu đỏ tươi, mỡ trắng và tự nhiên, không có đốm, đốm khác thường. Bạn dùng ngón tay ấn vào thịt, nếu không bị lõm xuống hoặc chảy dịch là bình thường.
  4. Người tiêu dùng có thể nhận biết bằng mắt thường qua các dấu hiệu như: màu lạ (xám, đỏ sẫm, nâu, xanh nhạt), tai tím, da có chấm xuất huyết. Khi sờ vào thấy chảy ra chất nhờn, chảy dịch, .. thì rất có thể thịt đã bị bệnh, ôi thiu.
Bằng mắt thường, người tiêu dùng có thể nhận biết được thịt lợn đã bị nhiễm khuẩn hay chưaBằng mắt thường, người tiêu dùng có thể nhận biết được thịt lợn đã bị nhiễm khuẩn hay chưa
Bằng mắt thường, người tiêu dùng có thể nhận biết được thịt lợn đã bị nhiễm khuẩn hay chưa

2

Bệnh dịch tả heo có lây sang người không?

Hiện nay, số tỉnh có dịch tả gia tăng nhanh chóng, trải dài từ Bắc vào Nam. Nhiều người thấy có dịch là tránh xa, sợ lây bệnh khi ăn. Tuy nhiên, bệnh này chỉ gây tử vong cho lợn chứ không đe dọa trực tiếp đến con người. Chúng chỉ là môi trường để các bệnh khác phát triển và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi ăn phải thịt lợn nhiễm khuẩn, người dùng có nguy cơ mắc các bệnh thương hàn, tai xanh, cảm cúm,… gây rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt là khi bạn ăn máu hoặc thịt chưa nấu chín. Các triệu chứng bao gồm sốt cao, buồn nôn, chảy máu, đau đầu ở một số bộ phận trên cơ thể hoặc nặng hơn là viêm màng não. Vì vậy, bạn không nên quá chủ quan về vấn đề này mà cần có những biện pháp phòng tránh.

3

Một số cách để tránh nó

Ngoài việc học cách nhận biết bệnh dịch tả lợn Châu Phi, có một số điều mà mọi người cần làm để giảm thiểu khả năng lây nhiễm vi rút dịch tả lợn châu Phi.

  • Mua thịt lợn ở những nơi uy tín như siêu thị, cửa hàng thịt sạch, sạp chợ truyền thống hoặc người làm lâu năm
  • Chọn mua thịt tươi, tuyệt đối không lấy hàng ở các sạp hàng rong, nơi khác khi thịt đã có dấu hiệu ôi thiu, có màu, mùi lạ.
  • Nấu thịt đúng cách, rửa sạch bằng nước muối pha loãng khi mua thịt. Làm sạch dụng cụ trước và sau khi xử lý thực phẩm
  • Ăn thức ăn đã nấu chín và không trộn thức ăn chín với thức ăn sống
  • Thịt lợn phải nấu chín kỹ, không ăn chín, không ăn tiết canh.
  • Thức ăn đã nấu chín nên ăn ngay, tránh để lâu khiến vi khuẩn dễ xâm nhập.
Cách phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi là chọn mua thịt tươi ở siêu thị, cửa hàng thịt sạch, chế biến kỹ.Cách phòng tránh bệnh dịch tả lợn châu Phi là chọn thịt tươi ở siêu thị, cửa hàng thịt sạch, chế biến kỹ.
Cách phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi là chọn mua thịt tươi ở siêu thị, cửa hàng thịt sạch, chế biến kỹ.

Dịch tả lợn Châu Phi vẫn chưa có dấu hiệu giảm mà còn lan nhanh. Tuy nhiên, người dân không nên tẩy chay thịt lợn mà nên chọn loại sạch, tươi ngon để chế biến. Đồng thời, tham khảo cách nhận biết thịt lợn nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, tránh những tác hại cho sức khỏe của bạn và người thân.

Cảm ơn bạn đã đọc thông tin tại chonhangchuan.com, nhớ chia sẻ thông tin này đến bạn bè và người thân của bạn nhé !!!

[^^2]

————————-
Tham khảo: chonhangchuan

Back To Top